Tiểu nhiều khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Thai kì là quãng thời gian cơ thể nữ giới nhạy cảm nhất và có nhiều dấu hiệu bất thường do sự thay đổi của nội tiết tố. Một trong các bất thường hay gặp nhất đó là vấn đề tiểu nhiều khi mang thai. Hiện tượng này khiến các thai phụ lo lắng từ đó ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và sức của cả mẹ và thai nhi. Thực chất việc tiểu nhiều khi mang thai có ảnh hưởng gì không và thai phụ cần làm gì để đối phó với tình trạng này?

Tại sao lại bị tiểu nhiều khi mang thai?

Hiện tượng đi tiểu nhiều khi mang thai có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chủ yếu sau:

Tiểu nhiều khi mang thai do sự thay đổi của nội tiết tố

Khi mang thai, nội tiết tố biến đổi khiến cho lượng nước tiểu chảy qua thận nhiều hơn, tăng lượng nước được trữ trong bàng quang và gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều.

Tiểu nhiều khi mang thai do tăng sự đào thải ở thận

Mang thai khiến cho lượng máu trong cơ thể tăng lên 50% so với lúc chưa mang bầu. Lúc này thận phải làm việc với công suất gấp rưỡi lúc đầu khiến lượng chất lỏng dư thừa tăng lên và tích tụ ở bàng quang gây ra chứng tiểu nhiều khi mang thai.

Tiểu nhiều khi mang thai do áp lực ở tử cung

Đây cũng là một trong các nguyên nhân gây ra chứng đi tiểu nhiều khi mang thai. Do khi bắt đầu bước vào giai đoạn thai kì, kích thước tử cung sẽ dần gia tăng do bào thai lớn dần rồi chèn ép bàng quang khiến cho bộ phận này bị giảm thể tích trữ nước tiểu. Bàng quang bị kích thích và gây ra hiện tượng tiểu nhiều, tiểu liên tục.
Ở cuối thai kì, đầu của thai nhi nằm ở vùng xương chậu lại tiếp tục chèn ép vào bàng quang và gây ra chứng tiểu nhiều, tiểu rắt.

Tiểu nhiều khi mang thai do bệnh lý phụ khoa

Với nguyên nhân này các mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý và có biện pháp khắc phục kịp thời. Bị các bệnh phụ khoa như viêm đường tiết niệu, viêm cổ tử cung hay bị bệnh lậu khi mang thai cũng là nguyên nhân gây ra tiểu nhiều, tiểu rắt.

Tiểu nhiều khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Nhiều chị em chủ quan và luôn mặc định rằng tiểu nhiều chỉ là dấu hiệu báo tin đang mang bầu mà chưa ý thức được hết các nguy hiểm của hiện tượng này nên hay chủ quan bỏ qua. Bị tiểu nhiều khi mang thai sẽ đẩy các thai phụ đến những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe như.

Tiểu nhiều khi mang thai gây bất tiện cho sinh hoạt

Bình thường mỗi ngày chỉ đi tiểu 2 hoặc 3 lần nhưng bỗng dưng tần suất đi tiểu tăng lên khiến các thai phụ luôn trong tình trạng buồn tiểu, người mệt mỏi, tâm trạng không vui. Các hoạt động sinh hoạt thường nhật bị đảo lộn, tiểu nhiều về đêm dẫn tới thiếu ngủ, thể trạng sa sút dễ sinh bệnh.

Tiểu nhiều khi mang thai ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thai nhi

Người mẹ không khỏe mạnh thì chắc chắn thai nhi cũng không thể phát triển tốt như bình thường. Tiểu nhiều khi mang thai khiến thai phụ chán ăn, mệt mỏi làm thiếu dinh dưỡng để nuôi bào thai, thai nhi chậm phát triển và còi cọc.

Tiểu nhiều khi mang thai là dấu hiệu của bệnh phụ khoa

Các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu, bệnh lậu bị mắc phải khi mang thai nếu không phát hiện đúng lúc và điều trị ngay có thể lây lan viêm nhiễm cho bào thai, gây sinh non hoặc sảy thai khiến thai chết lưu cực nguy hiểm cho tương lai sinh sản sau này và tính mạng của thai phụ.
Tuy nhiên, nếu đi tiểu nhiều khi mang thai chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường thì các bà bầu không phải quá lo lắng, chỉ qua một thời gian ắt sẽ tự khỏi. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ là các mẹ bầu sẽ không thể phân biệt được nguyên nhân tiểu nhiều khi mang thai do sinh lý hay bệnh lý, vì vậy cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa để chỉ đích danh thủ phạm và có biện pháp xử lý đúng đắn nhất.