Thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục

Những nam giới thường xuyên có quan hệ tình dục với gái mại dâm mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ bản thân là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục cao nhất. Có một vài hình thức chữa bệnh mụn rộp sinh dục nhưng điển hình nhất vẫn là sử dụng thuốc. Vậy đâu là thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục hiệu quả nhất?

Bệnh mụn rộp sinh dục do vius HSV gây ra. Thời gian ử bệnh thường từ 4 – 7 ngày. Sau đó các mụn rộp dần xuất hiện ở bộ phận sinh dục của nam giới, bạn sẽ cảm thấy nóng rát, sau đó có các nốt nhú mọc thành cụm, sau đó thành mụn loét, mụn mủ, lở loét gây đau nhứt, người bệnh cảm thấy ngứa kèm theo nổi hạch bạch huyết gần vùng tổn thương gây sốt. Biểu hiện của bệnh là thường mọc mụn ở bìu, mọc mụn ở háng, có thể mọc mụn ở cậu nhỏ, hoặc có mụn ở hậu môn…

Các loại thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

Nguyên lý hoạt động của thuốc:

Thuốc dùng để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục là các loại thuốc kháng sinh có tác dụng làm lành vết loét, giảm đau, giảm ngứa và hạn chế bệnh tái phát.

Các loại thuốc này có tác dụng rất nhanh.

Các loại thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

Các loại thuốc thường dùng để điều trị mụn rộp sinh dục tốt nhất hiện nay bao gồm: Acyclovir, valacyclovir và famciclovir.

Thuốc Acyclovir: Ngoài sử dụng để điều trị mụn rộp sinh dục còn dùng trong điều trị thủy đậu và Virus Epstein – Barr. Thuốc Acyclovir có công dụng làm giảm đau, giảm mức độ tổn thương trong thời kì đầu nhiễm bệnh, làm lành nhanh các vết loét và giảm mức độ nghiêm trọng của các đợt tái phát. Cần dùng thuốc Acyclovir ngay khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Liều lượng dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh chẳng hạn nếu bị nhiễm bệnh lần đầu thì nên uống mỗi lần 400mg, ngày uống 2-3 lần, uống trong khoảng 5 ngày. Nếu vết loét chưa lành thì cần kéo dài thời gian uống.

Các hãng sản xuất khuyến cáo nên dùng Acyclovir 5 lần mỗi ngày, nhưng theo các bác sĩ thì nên dùng ít hơn (ba hay hai lần mỗi ngày). Điều trị bằng thuốc làm tăng nhanh tốc độ thuyên giảm, ngăn ngừa tái phát và giảm sự biến chứng của virus, nhưng không diệt tận gốc được virus HSV. Tất cả các trường hợp, ngay cả nhẹ, cũng cần phải được điều trị để rút ngắn thời gian có triệu chứng và ngăn ngừa tiến trình bệnh tăng nhanh.

Thuốc Valacyclovir và Famciclovir: Hai loại thuốc này cũng có chức năng giống như Acyclovir đó là làm giảm các cảm giác khó chịu, giảm cơn đau và chữa lành nhanh các vết loét. Liều lượng thuốc dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Vì vậy, người mắc bệnh mun rộp sinh dục cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để có một kết quả điều trị tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

– Tránh quan hệ tình dục

– Giữ cho vết loét sạch sẽ và khô ráo

– Tránh đụng chạm đến vết loét, và rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với vết loét.

Hãy ghi nhớ rằng, virus cũng có thể lây truyền gay cả khi bạn hoàn toàn không có triệu chứng bệnh. Hãy đợi đến khi các vết loét hoàn toàn lành lặn trước khi quan hệ tình dục trở lại. Tốt nhất là nên bảo vệ bằng bao cao su.

Cũng giống như tất cả các loại thuốc điều trị bệnh khác, nó chỉ phát huy được hết tác dụng khi sử dụng đúng liều lượng và đúng bệnh. Vì vậy mà nếu bạn nghi ngờ mình có biểu hiện của bệnh thì cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra liệu trình dùng thuốc phù hợp. Mọi thắc mắc về thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục các bạn có thể liên lạc với các chuyên gia bệnh xã hội để được giải đáp hoặc đặt lịch khám miễn phí.