Những điều cần biết khi bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản

Những điều cần biết khi bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản

Dạ dày trào ngược thực quản là một chứng bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi. Bệnh phổ biến ở người lớn nhưng cũng có rất nhiều trẻ em 3 tuổi cũng bị mắc chứng bệnh này. Vậy khi bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản thì cần làm gì. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu biết cách chăm trẻ khi bị trào ngược thực quản, sử dụng thuốc trị bệnh cho trẻ và những lưu ý khi dùng thuốc. Tất cả sẽ có ở nội dung bài viết dưới đây.

Chăm bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản

Nếu không may, bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản các bạn cần đưa bé tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa hay bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và có hướng chữa trị kịp thời. Còn khi ở nhà, để chăm trẻ thật tốt, các mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau:
Điều chỉnh tư thế cho bé bú

Với bé 3 tuổi đã bắt đầu ăn dặm. Lúc này, các bé đã có thể tự mình cầm bình để bú sữa. Vậy nên, các mẹ bầu cần chú ý lựa chọn núm vú phù hợp với miệng của trẻ, để trong khi bú sữa, hơi trong bình không lọt vào trong dạ dày của trẻ. Cần điều chỉnh cách cầm bình của trẻ sao cho sữa sẽ chảy từ từ vào miệng trẻ rồi xuống tới dạ dày mà không trào ngược lại lên họng. Để làm điều này, cần dốc ngược bình sữa. Nên chia nhỏ từng các cữ, không nên cho trẻ ăn quá no một lúc. Trong khi bú, cũng cần có thời gian nghỉ để sữa từ từ tiêu hóa.

Làm đặc sữa

Với bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày, thức ăn mềm luôn được ưu tiên nhất. Cháo, bột, súp là những món ăn dễ tiêu hóa lạ bổ dưỡng. Còn với sữa, các mẹ bầu có thể hòa thêm bột gạo để làm sánh sữa, hạn chế trào ngược.

Cho bé ăn thực phẩm bổ dưỡng

Ngoài những loại thức ăn thông thường như sữa, bột, cháo, súp, các mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Cụ thể, là cho trẻ ăn nhiều hoa quả tươi, thịt, cá, trứng, sữa bò.

Sinh hoạt hàng ngày của trẻ

Chú ý với bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày, cần cho ăn mặc thoải mái, rộng rãi. Khi đi ngủ, cần kê cao gối cho bé. Động viên trẻ hoạt động, tuy nhiên cũng không nên vận động ngay sau khi ăn bởi sẽ ảnh hưởng tới dạ dày trẻ nhỏ.

Thuốc dân gian cho bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày

Với trẻ nhỏ, cơ thể còn non yếu, uống thuốc là biện pháp cần hạn chế tối đa. Nếu trong trường hợp bắt buộc, các bạn có thể cho bé dùng những bài thuốc dân gian để giảm nhẹ các triệu chứng. Bởi được điều chế hoàn toàn từ hương liệu thiên nhiên nên rất lành tính, an toàn cho trẻ.

Nước ép nha đam, trà gừng là hai bài thuốc được nhiều bệnh nhân sử dụng và có hiệu quả rất khả quan. Việc điều chế cũng rất đơn giản, chỉ cần hòa với nước ấm là có thể sử dụng được. Sử dụng sau mỗi bữa ăn, các triệu chứng trào ngược ở trẻ sẽ dần thuyên giảm.
Lưu ý khi sử dụng thuốc

Vì đây là phương pháp dân gian nên các bạn cũng cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng và chỉ uống sau khi ăn, không được dùng khi đói bụng.

Những kiến thức liên quan tới bé 3 tuổi bị trào ngược dạ dày thực quản sẽ giúp các bạn chăm sóc trẻ tốt nhất. Kết hợp thêm thuốc sẽ điều trị triệt để bệnh cho bé. Chúc các bé mau khỏi bệnh.