Nguyên nhân tắc vòi trứng và cách điều trị

Hiện nay, trong số những chị em bị vô sinh thì 15% là do hiện tượng tắc vòi trứng gây ra. Vậy bệnh lý này có thể chữa khỏi hoàn toàn được hay không? 

Bạn Mai Anh, 27 tuổi có câu hỏi gửi về cho các bác sỹ Phòng khám đa khoa “Chào các bác sỹ, em đã kết hôn được hơn 1 năm, không dùng biện pháp tránh thai nào mà mãi vẫn chưa có con. Khi còn đang đi học em trót dại đi quá giới hạn với bạn trai và có phá thai 1 lần. Hiện giờ em đang rất lo lắng không biết đó có phải là nguyên nhân em bị tắc vòi trứng và vô sinh hay không? Mong các bác sỹ tư vấn giúp”.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc vòi trứng

Bạn Mai Anh thân mến, hiện tượng tắc vòi trứng là tình trạng không còn hiếm gặp do nhiều nguyên nhân gây ra như:

– Bẩm sinh: Thường là do sự thiếu hụt của 1 bên hay cả hai bên vòi trứng, vòi trứng bị dính hoặc hẹp lại, tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp.

– Do vệ sinh cá nhân: Vệ sinh không sạch sẽ, đúng cách khiến môi trường âm đạo bị mất cân bằng tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động, phát triển và gây ra bệnh.

– Viêm vòi trứng: Là khi vòi trứng bị nhiễm trùng, lan ngược từ âm đạo, tử cung, cổ tử cung đến vòi trứng khiến vòi trứng bị viêm dính và gây ra hiện tượng tắc vòi. Bên cạnh đó, khuẩn lậu, chlamydi, ký sinh trùng, tạp trùng,… phát triển quá mức cũng làm tắc vòi trứng.

– Nhiễm trùng đường sinh dục: Nạo hút thai nhiều, bị sảy thai, đặt dụng cụ tử cung,… không đảm bảo vô khuẩn là tác nhân gây viêm nhiễm phần phụ, trong đó có viêm tắc vòi trứng.

Như vậy, do nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng tắc vòi trứng, dù là bất kỳ nguyên nhân nào cũng gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Tắc vòi trứng có thể có con được không?

Theo các chuyên gia Phòng khám, tắc vòi trứng không gây vô sinh hoàn toàn nhưng gây khó khăn và ngăn cản quá trình thụ tinh.

– Khi vòi trứng bị tắc dính, tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng, nếu có thể thụ tinh thì trứng cũng không thể di chuyển xuống tử cung để làm tổ, gây nên tình trạng mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

– Với những chị em bị tắc cả hai bên vòi trứng, nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến vô sinh.

Do đó, nếu tránh tình trạng vô sinh do hiện tượng tắc vòi trứng thì khi có dấu hiệu của bệnh, chị em cần đến ngay Phòng khám uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Điều trị hiện tượng tắc vòi trứng

Để chữa trị triệt để, trước hết bác sỹ sẽ thăm khám, chẩn đoán tình trạng tắc nghẽn, nguyên nhân gây ra rồi mới có biện pháp phù hợp.

Hiện nay, một số phương pháp điều trị được áp dụng như sau:

– Bơm hơi thông vòi trứng: Đây là phương pháp truyền thống có tỷ lệ thành công thấp và dễ tái phát.

– Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng: Trường hợp ống dẫn trứng bị tắc ở đoạn gần sẽ áp dụng phương pháp này, chiếm tỉ lệ 10 – 25%. Bác sỹ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào buồng tử cung và đẩy những tác nhân làm tắc ra ngoài, tỉ lệ thành công là 80%.

– Phẫu thuật nội soi tái tạo loa vòi: Áp dụng cho trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, bác sỹ sẽ cắt bỏ những dải dây dính quanh ống dẫn trứng và loa vòi để cải thiện khả năng bắt trứng, thụ thai.

– Cắt ống dẫn trứng: Trường hợp tắc nặng không thể thông được, bác sỹ sẽ cắt bỏ ống dẫn trứng và chừa lại tử cung, buồng trứng.

– Phẫu thuật nối ống dẫn trứng: Trường hợp chị em tắc nặng và vẫn còn nhu cầu sinh sản, bác sỹ sẽ cắt bỏ đoạn tắc và nối hai đầu không tắc lại với nhau. Tuy nhiên phương pháp này tỉ lệ thành công thấp hơn các phương pháp trên.

Như vậy, hiện tượng tắc vòi trứng hoàn toàn có thể có con nếu điều trị kịp thời. Nếu còn thắc mắc gì về bệnh, hãy liên hệ với các bác sỹ Phòng khám.