Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân tại sao chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tìm ra nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều là giải pháp hữu hiệu để tìm ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất. Chu kỳ kinh nguyệt không đều báo hiệu sức khỏe chị em đang gặp nguy hiểm, có thể kể đến một số bệnh như ung thư tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là khi chị em gặp những vấn đề sau:

– Số ngày kinh: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra từ 2 – 7 ngày, trung bình là 3 – 5 ngày. Do đó, nếu ngày kinh chỉ trong vòng 1 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày chứng tỏ bạn đã bị rối loạn kinh nguyệt với tên gọi rong kinh, rong huyết hoặc thiểu kinh tùy từng trường hợp. Đây đều là những dấu hiệu nguy hiểm cần điều trị sớm.

– Vòng kinh không đều: Vòng kinh thường 28 – 32 ngày, do đó nếu vòng kinh ngắn hơn 21 ngày và dài trên 35 ngày chứng tỏ bất thường.

– Màu sắc máu kinh: Máu màu kinh nếu chuyển sang màu nâu, đỏ nhạt, lẫn cục máu đông, màu café,… bạn cũng nên đi khám ngay.

– Số lượng máu kinh: nếu máu kinh ra ít hơn 40ml hoặc nhiều hơn 100ml chứng tỏ chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều ở chị em độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thì không quá nguy hiểm, do những thay đổi trong cơ thể. Còn nếu xảy ra ở độ tuổi sinh sản thì chị em cần chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Nguyên nhân chu kỳ kinh nguyệt không đều ở phụ nữ

Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Thành Đức chia sẻ, nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt thường do:

Chế độ ăn uống thiếu khoa học:

Ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều đồ lạnh trong chu kỳ kinh nguyệt để làm tắc máu ở vùng chậu khiến hormone rối loạn và gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bên cạnh đó, nếu môi trường sống thay đổi đột ngột, ăn uống không đúng giờ cũng khiến tình trạng dễ xảy ra.

Tâm lý bất ổn:

Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, áp lực, buồn bực sẽ ảnh hưởng đến não, từ đó tác động đến chu kỳ rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ gây rối loạn. Để khắc phục, chị em cần ổn định tâm lý, nếu nặng thì phải điều trị tâm lý bằng cách gặp chuyên gia.

Sút cân hoặc tăng cân đột ngột:

Sút cân đột ngột, tăng cân đột ngột sẽ khiến cơ thể ngừng điều tiết estrogen, ngừng phóng noãn ở phụ nữ suy dinh dưỡng và béo phì.

Do tác động của thuốc:

Nếu chị em nào lạm dụng thuốc tránh thai cũng sẽ khiến kinh nguyệt bị rối loạn do trong thuốc chứa nội tiết tố oestrogen và progesteron sẽ ngăn chặn sự rụng trứng và duy trì hàm lượng hormone kích thích ở mức cao.

Tuyến yên hoạt động kém:

Tuyến yên hoạt động kém ảnh hưởng đến chất quyết định đến nồng độ hormone nữ là prolactic. Chất này sẽ làm thay đổi hormone, ảnh hưởng đến cả vùng dưới đồi và từ đó làm chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hội chứng đa nang buồng trứng:

Những người bị hội chứng này khiến noãn không thể phóng, cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Các bệnh phụ khoa:

Một số bệnh phụ khoa có dấu hiệu là kinh nguyệt không đều đó là u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung,…

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là tình trạng báo động ở chị em độ tuổi sinh sản, nên khi chu kỳ bất thường chị em nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều, nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các bệnh phụ khoa hãy liên hệ với các bác sỹ để được tư vấn tận tình.