Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?

Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa? 

Vừa qua, phòng khám đa khoa nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề “chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?” hay “trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai?”,…

Để giúp chị em hiểu rõ về quá trình thụ thai trong cơ thể, các bác sỹ sẽ chia sẻ một số thông tin liên quan dưới đây.

“Trước giờ kinh nguyệt của em rất đều. tháng này chậm kinh 5 ngày và trước đó 2 tuần có quan hệ tình dục, em thử bằng que thử thai thì thấy xuất hiện 2 vạch màu đỏ nhưng đi khám vẫn chưa thấy thai. Vậy các bác sỹ cho em hỏi chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa ạ? Em xin cảm ơn” (H.P, Từ Liêm, Hà Nội).

Trả lời:

Bạn P thân mến, thắc mắc của bạn các bác sỹ sẽ giải đáp như sau:

Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa?

– Khi nam giới và nữ giới giao hợp, nếu không sử dụng biện pháp tránh thai nào tinh trùng sẽ phóng trực tiếp vào cơ thể, di chuyển vào trong tử cung để gặp trứng. Sau khi kết hợp với trứng, tinh trùng khỏe mạnh sẽ phá vỡ vỏ trứng, thụ tinh và làm tổ.

– Nếu chị em thử quen 2 vạch thì 90% bạn đã có thai rồi, nếu siêu âm chưa thấy thai bạn có thể làm xét nghiệm Beta HCg trong máu để biết mình có thai hay không.

– Thông thường, sau khi thụ tinh trứng sẽ mất khoảng 6 – 9 ngày cho quá trình di chuyển trứng về buồng tử cung làm tổ, và mất 7 – 10 ngày để hoàn thành việc làm tổ trong tử cung để thai bắt đầu phát triển.

– Do đó, chậm kinh 5 ngày thai vẫn có thể chưa vào buồng tử cung, hoặc nhiều trường hợp thai vào tử cung nhưng quá nhỏ nên mặc dù que thử thai báo 2 vạch nhưng đi siêu âm sẽ không thấy thai.

– Thời gian chắc chắn nhất khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh thành công là bạn gái chậm kinh 7 – 10 ngày, lúc này thai nhi đã được 5 tuần tuổi và đi siêu âm sẽ thấy tim thai.

– Tuy nhiên không loại trừ trường hợp nhiều nữ giới do cấu tạo cơ thể hoặc bị bệnh phụ khoa, trứng bị tắc, lạc đường tại vòi trứng, cổ tử cung,… khiến trứng di chuyển chậm hơn bình thường và mất 6 – 8 tuần mới thấy thai nhi. Nếu thời điểm này chị em đi khám vẫn chưa thấy thai thì có thể bạn đã bị mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm, cần gặp bác sỹ phụ khoa để xử lý kịp thời.

Do đó, bạn P thân mến, để chắc chắn thì bạn nên đợi 2 – 3 ngày nữa đi khám sẽ cho kết quả chính xác hơn, chậm kinh 5 ngày có thể thai chưa vào tử cung nên bạn đừng quá lo lắng nhé.

Lời khuyên dành cho bạn

Thông thường chậm kinh 1, 2 ngày cũng có thể có thai, nhưng khoảng 7 – 9 ngày đi khám mới có kết quả chính xác nhất.

– Nếu thầy một số dấu hiệu như buồn nôn, mệt mỏi, đau tức vùng ngực, dịch âm đạo ra nhiều, đau lưng, quầng vú bị thâm, ra máu báo, nhiệt độ cơ thể tăng lên… thì chị em nên đi siêu âm để biết chắc chắn có thai hay chưa. Nếu có thai bác sỹ sẽ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, bảo vệ thai nhi tốt nhất.

– Trong quá trình mang thai, cần đi khám định kỳ, tiêm phòng đầy đủ để cơ thể mẹ và bé phát triển toàn diện nhất.

Nếu bạn còn băn khoăn gì về câu hỏi: Chậm kinh 5 ngày thai đã vào tử cung chưa, hãy đến tại Phòng khám để được khám, cung cấp các kiến thức về quá trình thai nghén và tư vấn giúp đỡ.