Các loại thuốc chữa bệnh giang mai

Các loại thuốc chữa bệnh giang mai
Giang mai là một trong những bệnh xã hội có tỷ lệ người mắc cao nhất hiện nay. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai gây nên. Bệnh chủ yếu lây qua đường tình dục, đường tiếp xúc trực tiếp với các thương tổn giang mai có loét và có thể lây truyền từ mẹ sang con. Hiện nay, có nhiều phương pháp dùng để điều trị bệnh này như phương pháp điều trị miễn dịch cân bằng và phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Trong bài viết hôm nay, các chuyên gia về bệnh xã hội của phòng khám đa khoa xin chia sẻ với các bạn một số loại thuốc chữa bệnh giang mai phổ biến để bạn đọc được biết.

Các loại thuốc chữa bệnh giang mai:

Diễn biến của bệnh kéo dài trong nhiều năm có khi cả đời, có lúc rầm rộ, có những thời kỳ ngấm ngầm và không có triệu chứng gì khiến người bệnh giang mai lầm tưởng là đã khỏi.

Nếu không được điều trị bệnh có thể xâm nhập tới cả các phủ tạng đặc biệt là da, tim mạch, thần kinh trung ương gây nhiều biến chứng rất nặng, có nhiều hình thái lâm sàng khác nhau nên chẩn đoán cũng rất khó khăn.

Bệnh giang mai ảnh hưởng tới sức khoẻ bệnh nhân thậm chí gây tử vong hoặc tàn phế suốt đời nếu không được điều trị kịp thời. Để điều trị căn bệnh giang mai này bạn cần được khám, xét nghiệm kiểm tra và dùng thuốc theo phác đồ của bác sĩ

Các loại thuốc chữa bệnh giang mai được bác sĩ chỉ định theo giai đoạn bệnh của bệnh nhân. Cụ thể:

Giang mai giai đoạn sớm: (dưới 2 năm) bao gồm: giang mai thời kỳ I, thời kỳ II, giang mai kín dưới 2 năm thường dùng benzathine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần duy nhất. Do khối lượng thuốc lớn, liều này nên được chia ra tiêm ở 2 bên mông.

Có thể dùng thay thế procaine benzylpenicillin, tiêm bắp trong 10 ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, các phác đồ thay thế hiệu quả điều trị giang mai sẽ không cao, cần phải theo dõi huyết thanh của bệnh nhân định kỳ để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Giang mai giai đoạn kín muộn hoặc không rõ thời gian mắc bệnh: thời gian mắc bệnh là trên 2 năm, bệnh nhân hầu như không có biểu hiện lâm sàng của bệnh giang mai.

Thuốc điều trị benzathine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/tuần x 3 tuần liên tiếp. Có thể thay thế procaine benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/ngày x 20 ngày liên tiếp.

Đối với bệnh giang mai thần kinh: dùng aqueous benzylpenicillin, tiêm tĩnh mạch 6 lần/ngày, trong 10-14 ngày.

Có thể thay thế bởi procain benzylpenicillin, tiêm bắp 1 lần/ngày và probenecid uống 4 lần/ngày, cả hai trong 10-14 ngày. Phác đồ này chỉ nên sử dụng cho những bệnh nhân hợp tác tốt.

Ngoài tiêm trực tiếp thì bệnh nhân còn có thể điều trị kết hợp với thuốc uống và những phương pháp trị liệu khác như phương pháp tác động vào hệ miễn dịch DHA. Tất cả các loại thuốc chữa bệnh giang mai và cách chữa bệnh giang mai trên chỉ đạt hiệu quả và an toàn cho người bệnh khi được bác sĩ chỉ định sau khi thăm khám. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà do có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc và nguy hiểm tới tính mạng.

Những lưu ý cho bệnh nhân đang sử dụng thuốc chữa bệnh giang mai:

Bệnh nhân đang điều trị bệnh giang mai cần tuân thủ nghiêm ngặt sự chỉ dẫn của bác sĩ trong việc uống thuốc. Ngoài ra, cần kiêng quan hệ tình dục để tránh tình trạng lây nhiễm cho bạn tình. Tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp cơ thể có sức đề kháng tốt để chống lại bệnh tật.

Bệnh nhân mắc bệnh giang mai sẽ phải chịu nhiều đau đớn về thể xác. Nếu để lâu bệnh càng khó chữa và nguy hiểm hơn. Chính vì vậy mà các bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất khi phát hiện mình có biểu hiện của bệnh. Và cách phòng tránh bệnh tốt nhất là không quan hệ tình dục không lành mạnh. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc về các loại thuốc chữa bệnh giang mai có thể liên lạc với các chuyên gia của phòng khám chúng tôi để được tư vấn.