Bệnh mụn rộp sinh dục: nguyên nhân triệu chứng cách chữa và hình ảnh tác hại

Bệnh mụn rộp sinh dục và hình ảnh bệnh mụn rộp

Mụn rộp sinh dục, gọi tắt là mụn rộp, là một trong các bệnh xã hội thường gặp (ở cả nam và nữ), rất nguy hiểm cho sức khỏe, do một loại vi rút có tên khoa học là Herpes Simplex (HSV) gây ra, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Hiện nay tỷ lệ dân số mắc phải các bệnh xã hội nói chung, bệnh mụn rộp sinh dục nói riêng có xu hướng ngày càng gia tăng, do đời sống tình dục ngày càng thoáng, cộng thêm sự xuất hiện của các mối quan hệ tình dục ngoài luồng ngày càng nhiều.

Triệu chứng mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu nhất vẫn là lứa tuổi sinh sản có quan hệ tình dục với sự xuất hiện của các triệu chứng tiêu biểu như: xuất hiện nốt mụn rộp tại bộ phận sinh dục, gây ra cảm giác nóng rát, đau đớn, cơ thể suy nhược mệt mỏi, rối loạn tinh thần…

Xuất hiện nốt mụn rộp tại bộ phận sinh dục

Được coi là triệu chứng mụn rộp sinh dục điển hình giúp nhận biết bệnh. Sau khi vi rút HSV xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh trong một khoảng thời gian nhất định sẽ bộc phát ra bên ngoài với sự xuất hiện của các nốt mụn rộp. Nốt mụn rộp được hiểu là nốt có màu hồng hoặc đỏ gần giống với mụn nước, ban đầu mọc lẻ tẻ, dần dần chụm lại với nhau thành từng khóm, cụm, có thể bị vỡ tạo thành vết trợt nông khi chín, va chạm hoặc cọ xát, đóng vảy và biến mất (dù có điều trị hay không).

Mụn rộp biến mất không đồng nghĩa với việc khỏi bệnh. Vi rút HSV vẫn tồn tại ở bên trong cơ thể và dần dần lan rộng, ăn sâu, phá hủy các cơ quan bộ phận dẫn tới các bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe. Sau đó sẽ lại bộc phát với các biểu hiện ở bên ngoài cơ thể.

Các nốt mụn rộp thường mọc ở bộ phận sinh dục của cả nam và nữ: mọc ở vị trí bao quy đầu, quy đầu, niệu đạo… (của nam giới); và mọc ở môi lớn, môi bé, âm hộ, âm đạo… (của nữ giới).

Bệnh mụn rộp gây ra cảm giác nóng rát, đau đớn

Trong thời gian ủ bệnh mụn rộp, người bệnh luôn cảm thấy nóng rát tại vi trí bên ngoài bộ phận sinh dục. Đặc biệt là khi, mụn rộp vỡ ra, người bệnh cảm thấy đau đớn vô cùng.

Cơ thể suy nhược mệt mỏi

Bệnh nhân mắc mụn rộp thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược nghiêm trọng, do vi rút HSV làm suy giảm chức năng của các cơ quan bộ phận trong cơ thể cũng như làm cho sức đề kháng của hệ thống miễn dịch.

Rối loạn tinh thần

Bệnh nhân mắc mụn rộp thường có tinh thần bị rối loạn với sự xuất hiện của các yếu tố tâm lý tiêu cực như lo lắng, hoang mang, sợ hãi, khó chịu, stress, căng thẳng trong thời gian dài….

Chuyên gia nhận thấy việc phát hiện và điều trị bệnh mụn rộp sinh dục có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu bệnh được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Còn nếu phát hiện và điều trị bệnh muộn thì việc điều trị sẽ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, thậm chí có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Cho nên dưới đây các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn thêm những thông tin hữu ích về hình ảnh bệnh mụn rộp sinh dục với hy vọng các bạn có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục

Vi rút Herpes Simplex (HSV) gây bệnh mụn rộp gồm có 2 loại (HSV1, HSV2) với những hình ảnh khác nhau.

Vi rút HSV1 là loại vi rút gây bệnh mụn rộp sinh dục với sự xuất hiện của những hình ảnh mụn rộp (vết loét) ở miệng. Vi rút này có thể lây truyền sang bộ phận sinh dục nếu có quan hệ tình dục bằng miệng.

Vi rút HSV2 là loại vi rút gây bệnh mụn rộp phổ biến nhất với sự xuất hiện của những hình ảnh mụn rộp (vết loét) ở bộ phận sinh dục, do quan hệ tình dục không an toàn gây ra hoặc do sự tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục với dịch tiết của mụn rộp của người bệnh.

Hình ảnh mụn rộp: thực chất là bọng nước nhỏ, căng mọng có màu vàng hoặc trắng, nền màu hồng mọc thành từng đám.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nam giới: Xuất hiện mụn rộp ở các bộ phận của hệ thống sinh dục như quy đầu, thân dương vật, bìu, ống niệu đạo, mông và đùi.

Hình ảnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới: Xuất hiện mụn rộp ở các bộ phận của hệ thống sinh dục như môi lớn, môi nhỏ, âm đạo, cổ tử cung hoặc mông.

Bệnh nhân mắc mụn rộp sinh dục thông thường sẽ xuất hiện các triệu chứng: mệt mỏi toàn thân, sốt, sưng hạch bạch huyết, mụn rộp bị viêm loét, chảy mủ, đi tiểu đau, rát và xót, đau khi quan hệ, …

Nguyên nhân gây mụn rộp sinh dục

Người bình thường khỏe mạnh có thể mắc bệnh mụn rộp sinh dục do những nguyên nhân sau: quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, người mẹ mang thai mắc bệnh, dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh.

Mắc mụn rộp do có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh

Quan hệ tình dục không an toàn (quan hệ không sử bao cao su, quan hệ cửa sau, quan hệ bằng miệng) là con đường chủ yếu và nhanh nhất lây truyền các bệnh xã hội, trong đó có mụn rộp. Thống kê cho thấy có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc mụn rộp ngay từ lần quan hệ đầu tiên với người mắc bệnh.

Vi rút HSV rất dễ xâm nhập từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh qua lớp niêm mạc da, chất nhầy, vùng da bị trầy xước. Nhất là da ở vùng kín thì cực kì mỏng manh và dễ bị trầy xước nên khả năng bị nhiễm bệnh cũng rất cao. Hơn nữa, loại vi rút này tồn tại nhiều ở trong các chất dịch của bộ phận sinh dục nam và nữ như dịch niệu đạo, tinh dịch, dịch âm đạo hoặc chất dịch ở trong mụn rộp bị vỡ ra khi quan hệ. Cho nên, hầu hết những người khỏe mạnh có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh mụn rộp đều bị nhiễm bệnh.

Mắc mụn rộp do tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh

Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được chữa trị sớm, vi rút gây bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập vào máu và đi đến các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Cho nên trong máu của người bệnh cũng có chứa vi rút HSV, chỉ cần người khỏe mạnh có sự tiếp xúc với máu của người bệnh (qua vết thương hở, truyền máu) là có thể nhiễm bệnh ngay lập tức.

Mắc mụn rộp do người mẹ mang thai mắc bệnh

Người mẹ mang thai mắc bệnh mụn rộp sinh dục rất dễ lây truyền cho thai nhi, đứa trẻ sinh ra qua đường máu hay đường sinh sản. Mụn rộp ở phụ nữ mang thai nếu lây truyền sang thai nhi sẽ gây ra những dị tật bẩm sinh vô cùng nguy hại cho sức khỏe và tính mạng của trẻ. Vì vậy phụ nữ khi mang thai mắc bệnh mụn rộp cần hết sức chú ý đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để tiến hành điều trị và theo dõi thường xuyên.

Mắc mụn rộp do dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh

Vi rút HSV có thể tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 ngày) ở vật dụng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, khăn tắm, quần áo, bàn chải đánh răng, cốc uống nước, … Vậy nên, người khỏe mạnh dùng chung vật dụng cá nhân với người mắc bệnh mụn rộp rất có khả năng sẽ mắc bệnh.

Bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không

Bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần, thậm chí là tính mạng của người bệnh: gây ra những yếu tố tâm lý tiêu cực; ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt; gây ra các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục; gây dị tật bẩm sinh, tử vong cho trẻ sơ sinh.

Mụn rộp gây ra những yếu tố tâm lý tiêu cực

Hầu hết bệnh nhân mắc mụn rộp đều mang trong mình những yếu tố tâm lý tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, tự ti, … không dám chia sẻ với ai, cũng không dám gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị khiến cho bệnh càng trở nên trầm trọng hơn.

Mụn rộp ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt

Đời sống sinh hoạt của bệnh nhân mắc mụn rộp sẽ bị rối loạn, mọi hoạt động sinh hoạt đều trở nên khó khăn do mụn rộp gây vướng víu, khó chịu, đau đớn cho người bệnh. Đặc biệt là đời sống tình dục sẽ trở nên vô cùng khó khăn, mụn rộp sẽ vỡ loét gây rát, đau đớn khi quan hệ, từ đó khiến cho người bệnh rất ngại quan hệ. Các chuyên gia khuyên bệnh nhân mắc mụn rộp tốt nhất không nên quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình, và tránh khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Mụn rộp gây ra các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục

Khi mắc mụn rộp, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị suy giảm đáng kể, cộng thêm các vết loét của mụn rộp tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh (vi rút, vi khuẩn, nấm, tạp khuẩn, trùng roi) xâm nhập gây ra các bệnh viêm nhiễm, nhất là các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục, như viêm nhiễm nam khoa (viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh, …), viêm nhiễm phụ khoa (viêm âm đạo viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo, viêm buồng trứng, …).

Mụn rộp gây dị tật bẩm sinh, tử vong cho trẻ sơ sinh

Mụn rộp sinh dục ở phụ nữ mang thai rất dễ lây truyền cho thai nhi gây ra dị tật bẩm sinh, bệnh lý nguy hiểm (viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm màng não), thậm chí là tử vong cho trẻ do vi rút HSV phá hủy nội tạng ở trẻ. Vì vậy thai phụ mang thai cần hết sức cẩn trọng.

Cách điều trị mụn rộp sinh dục bằng hệ gene miễn dịch cân bằng

Cách trị mụn rộp bằng hệ gene miễn dịch cân bằng là cách điều trị mụn rộp có hiệu quả cao, tiên tiến, hiện đại và an toàn nhất hiện nay. Cách điều trị này có sự vận dụng kỹ thuật hiện đại tiêu diệt vi rút và liệu pháp gene miễn dịch đã chữa khỏi hoàn toàn bệnh mụn rộp cho rất nhiều bệnh nhân.

Trị mụn rộp sinh dục bằng hệ gene miễn dịch có hiệu quả rất cao trong điều trị bệnh: tiêu diệt tận gốc vi rút gây mụn rộp, kể cả những vi rút ẩn sâu bên trong hệ thần kinh, đồng thời nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch, từ đó ngăn cản vi rút biến chứng thành loại khác, tiêu viêm, hồi phục niêm mạc bị tổn thương, …

Liệu pháp miễn dịch cân bằng có những ưu thế vượt trội trong điều trị mụn rộp sinh dục: nhanh chóng tiêu diệt tế bào vi rút herpes, tỷ lệ chữa khỏi bệnh cao lên tới 95%, không tái phát bệnh, chi phí điều trị thấp, trị khỏi hoàn toàn bệnh chỉ với 1 liệu trình duy nhất, tăng cường và nuôi dưỡng hệ thống miễn dịch sau điều trị, phục hồi niêm mạc da bị tổn thương do vi rút gây ra, …

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh mụn rộp sinh dục, bệnh nhân cần chú ý phát hiện và điều trị bệnh sớm, điều trị đồng thời đối với bạn tình, thực hiện chế độ ăn uống nghỉ ngơi kiêng khem hợp lý, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, nghỉ ngơi điều độ, quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, …

Các loại thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

Nguyên lý hoạt động của thuốc:

Thuốc dùng để điều trị bệnh mụn rộp sinh dục là các loại thuốc kháng sinh có tác dụng làm lành vết loét, giảm đau, giảm ngứa và hạn chế bệnh tái phát.

Các loại thuốc này có tác dụng rất nhanh.

Các loại thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

Các loại thuốc thường dùng để điều trị mụn rộp sinh dục tốt nhất hiện nay bao gồm: Acyclovir, valacyclovir và famciclovir.

Thuốc Acyclovir: Ngoài sử dụng để điều trị mụn rộp sinh dục còn dùng trong điều trị thủy đậu và Virus Epstein – Barr. Thuốc Acyclovir có công dụng làm giảm đau, giảm mức độ tổn thương trong thời kì đầu nhiễm bệnh, làm lành nhanh các vết loét và giảm mức độ nghiêm trọng của các đợt tái phát. Cần dùng thuốc Acyclovir ngay khi xuất hiện dấu hiệu của bệnh. Liều lượng dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh chẳng hạn nếu bị nhiễm bệnh lần đầu thì nên uống mỗi lần 400mg, ngày uống 2-3 lần, uống trong khoảng 5 ngày. Nếu vết loét chưa lành thì cần kéo dài thời gian uống.

Các hãng sản xuất khuyến cáo nên dùng Acyclovir 5 lần mỗi ngày, nhưng theo các bác sĩ thì nên dùng ít hơn (ba hay hai lần mỗi ngày). Điều trị bằng thuốc làm tăng nhanh tốc độ thuyên giảm, ngăn ngừa tái phát và giảm sự biến chứng của virus, nhưng không diệt tận gốc được virus HSV. Tất cả các trường hợp, ngay cả nhẹ, cũng cần phải được điều trị để rút ngắn thời gian có triệu chứng và ngăn ngừa tiến trình bệnh tăng nhanh.

Thuốc Valacyclovir và Famciclovir: Hai loại thuốc này cũng có chức năng giống như Acyclovir đó là làm giảm các cảm giác khó chịu, giảm cơn đau và chữa lành nhanh các vết loét. Liều lượng thuốc dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh. Vì vậy, người mắc bệnh mun rộp sinh dục cần đến các cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp để có một kết quả điều trị tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị bệnh mụn rộp sinh dục:

– Tránh quan hệ tình dục

– Giữ cho vết loét sạch sẽ và khô ráo

– Tránh đụng chạm đến vết loét, và rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc với vết loét.

Hãy ghi nhớ rằng, virus cũng có thể lây truyền gay cả khi bạn hoàn toàn không có triệu chứng bệnh. Hãy đợi đến khi các vết loét hoàn toàn lành lặn trước khi quan hệ tình dục trở lại. Tốt nhất là nên bảo vệ bằng bao cao su.
https://www.suckhoevn.net/