Bệnh lậu ở miệng có lây không

Bệnh lậu ở miệng có lây không

Bệnh lậu là các bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn và hầu hết mọi người đều nghĩ là bệnh lậu chỉ xuất hiện ở bộ phận sinh dục. Đây là 1 quan niệm hết sức sai lầm bởi bệnh lậu có thể xảy ra ở cả miệng. Vậy bệnh lậu ở miệng là loại bệnh như thế nào? Và bệnh lậu có lây qua đường miệng không? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua chia sẻ từ các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa mà sức khỏe club sưu tầm được

Tìm hiểu về bệnh lậu ở miệng

Lậu ở miệng là căn bệnh gây ra bởi song cầu lậu khuẩn. Bệnh có thể xảy ra với tất cả mọi người với mọi độ tuổi khác nhau. Lậu ở miệng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời cũng sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh lậu ở miệng là do quan hệ tình dục bằng miệng, hôn hay dùng chung đồ cá nhân như bàn chải đánh răng, chậu thau, bát đĩa…với người đang bị lậu.

Dấu hiệu của bệnh lậu ở miệng bao gồm đau rát, sưng tấy, đỏ, loét ở cổ họng. Triệu chứng này khá giống với triệu chứng của các bệnh như viêm họng, viêm amiđan…chính vì vậy nhiều người đã có sự nhầm lẫn giữa các bệnh. Với bệnh lậu ở miệng, nếu quan sát kĩ sẽ thấy có mủ vàng hoặc mủ trắng ở bên trong. Ngoài ra những người bị lậu ở miệng sẽ thấy xuất hiện triệu chứng sưng hạch bạch bạch huyết kèm theo.

Bệnh lậu ở miệng không những gây khó khăn cho người bệnh khi nhai nuốt mà còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, suy tim, nhiễm trùng nặng ở khớp xương…

Vậy bệnh lậu ở miệng có lây không?

Khi bị bệnh lậu ở miệng trong dịch tiết, nước bọt của người bệnh có chứa rất nhiều song cầu lậu khuẩn. Chính vì vậy nếu như tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh khả năng nhiễm bệnh lậu sẽ rất cao nếu như không may nơi tiếp xúc với mầm bệnh bị trầy xước hay có vết thương hở.

Chính vì vậy tuyệt đối không được quan hệ tình dục bằng đường miệng, hôn hay dùng chung bàn chải đánh răng, chậu thau, bát đũa với những người bị mắc bệnh lậu vì khả năng lây nhiễm căn bệnh xã hội này sẽ rất cao.

Biện pháp phòng tránh bệnh lậu ở miệng

  1. Để phòng tránh bệnh lậu ở miệng cũng như bệnh lậu ở các vị trí khác trên cơ thể mọi người cần:
  2. Không quan hệ tình dục bằng miệng.
  3. Không hôn hay dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, chậu thau…với những người bị bệnh lậu.
  4. Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.
  5. Chung thủy với 1 bạn tình.
  6. Không mang thai khi đang bị bệnh lậu cũng là biện pháp phòng tránh bệnh lậu ở miệng hoặc bệnh lậu ở mắt cho trẻ. Nếu bị bệnh lậu trong thời giang mang thai cần nhanh chóng đi thăm khám và tuân thủ nghiêm chỉnh phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh lậu ở miệng cũng mang lại những mối nguy hại nghiêm trọng cho người bệnh. Chính vì vậy hãy chủ động tạo cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh lậu. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức quan trọng để phòng tránh căn bệnh xã hội đầy nguy hiểm này.