4 cách tính ngày rụng trứng để mang thai hiệu quả nhất

4 cách tính ngày rụng trứng dưới đây để thụ thai, sinh con theo ý muốn mang lại độ chính xác cao. Hiện nay nhiều cặp vợ chồng vô sinh không rõ lý do, việc tính ngày rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai hơn.

4 cách tính ngày rụng trứng để mang thai hiệu quả nhất Hiện tượng rụng trứng là gì?

Ở 2 bên tử cung phụ nữ có hai buồng trứng, mỗi tháng trứng sẽ rụng và nếu gặp tinh trùng sẽ thụ thai, còn không sẽ bị đào thải ra ngoài và kinh nguyệt diễn ra bình thường.

Bạn có thể nhận biết ngày rụng trứng qua một số dấu hiệu như âm đạo tiết nhiều chất nhầy, vùng bụng dưới đau âm ỉ, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn.

Cách tính ngày rụng trứng chính xác

Trứng chỉ sống được 12 – 24h và tinh trùng sống được khoảng 72 giờ, vì thế nếu quan hệ trong ngày rụng trứng thì khả năng mang thai là rất cao. Nhưng cách tính ngày rụng trứng vẫn là bài toán khó của nhiều chị em, dưới đây là một số phương pháp giúp bạn xác định được thời điểm chính xác nhé.

1. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng bằng cách theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn xác định được khoảng cách giữa 2 ngày đầu tiên của 2 chu kỳ kinh nguyệt kề nhau, từ đó biết được ngày rụng trứng chính xác.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em kéo dài từ 28 – 32 ngày, một số trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt thì khó xác định hơn vì mỗi tháng lại khác nhau.

– Nếu chu kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày giữa chu kỳ, tức là ngày từ 14 – 16, đây là thời điểm dễ thụ thai nhất.

– Ví dụ nếu chu kỳ của bạn là 30 ngày, ngày kinh là 10/ 1 thì thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 24 – 26, thời gian dễ có con nhất là từ ngày thứ 23 – 28.

Để có kết quả chính xác, chị em nên chuẩn bị một cuốn sổ ghi chép nhỏ, xác định chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình và tính trong nhiều tháng nhé.

2. Chất nhầy ở cổ tử cung

Đây cũng là cách tính ngày rụng trứng đơn giản mà hiệu quả cao. Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung chị em tiết ra chất nhầy, mỗi buổi sáng nếu chị em cho tay vào tử cung hoặc hiểm tra ở quần lót thấy chấy nhầy xuất hiện nhiều hơn bình thường, trong suốt như lòng trắng trứng thì chứng tỏ đang ở ngày rụng trứng.

Thông thường ngày trứng rụng sẽ kéo dài 2 – 3 ngày nên chị em cần thường xuyên kiểm tra vùng kín mình nhé.

3. Theo dõi nhiệt độ cơ thể

Vào những ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có sự thay đổi, tăng khoảng 0,3 – 0,5 độ C và giữ ổn định cho đến hết chu kỳ kinh nguyệt, chỉ giảm xuống khi có kỳ kinh mới.

Mỗi sáng sớm bạn hãy đo nhiệt độ cơ thể ở một vị trí cố định như nách, miệng. Khi nhiệt độ tăng lên 1 ít chứng tỏ đang ở thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên cách này tận dụng “kế hoạch thụ thai” được 1 nửa vì chỉ khi bước vào thời điểm trứng rụng mới xác định được.

4. Sử dụng que thử rụng trứng

Nếu không có thời gian để áp dụng những cách tính ngày rụng trứng trên, chị em có thể mua que thử rụng trứng về thử, là giải pháp nhanh, gọn nhẹ và phù hợp.

Bạn hãy ra hiệu thuốc, mua một que và đọc hướng dẫn sử dụng.

– 10 ngày sau chu kỳ kinh nguyệt, bạn lấy que rụng trứng cho vào nước tiểu khoảng 5 giây rồi đợi 5 phút sau đọc kết quả:

+ TH 1: Nếu que cho 2 vạch thì có nghĩa sau 24 – 36 tiếng tới bạn sẽ rụng trứng

+ TH 2: Nếu que cho 1 vạch thì không phải ngày rụng trứng

+ TH 3: Nếu không hiện vạch nào thì que đã bị lỗi, nên thử que khác.

Như vậy, với 4 cách tính ngày rụng trứng trên chắc hẳn chị em đã biết được ngày để có con hiệu quả.