Sùi mào gà lây qua đường nào?

Vấn đề lây nhiễm các căn bệnh xã hội nguy hiểm luôn là nỗi lo lắng của toàn xã hội. Trong đó có bệnh sùi mào gà. Không chỉ nguy hiểm đối với sức khỏe của bệnh nhân mà nó còn nguy hiểm bởi khả năng lây lan nhanh chóng. Vậy sùi mào gà lây qua đường nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh lý này mà còn có kiến thức phòng bệnh an toàn. Vậy hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.
Sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà là gì?

Sùi mào gà là một trong những căn bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh là do virus HPV. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà chủ yếu gây ra các tổn thương ở vùng bán niêm mạc và niêm mạc. Ngay sau khi nhiễm virus, người bệnh thường không nhận thấy dấu hiệu bất thường nào trong vòng 2-9 tháng đầu.
Sau thời gian ủ bệnh, có thể xuất hiện một số triệu chứng bệnh như: Xuất hiện các nốt sùi nhỏ mềm, dạng đĩa bẹt tròn bề mặt ráp màu hồng trên cơ quan sinh dục. Ở nam thường thấy ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, phần đầu niệu đạo và da bìu. Nữ giới các tổn thương sẽ tập trung tại âm đạo, môi lớn, môi bé và cổ tử cung. Một số trường hợp tổn thương có thể bao phủ cả bộ phận sinh dục, nếp gấp bẹn và quanh vùng hậu môn.
Sùi mào gà nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại như: Cản trở việc thụ thai ở nữ giới. Phụ nữ mang thai mắc sùi mào gà có thể truyền bệnh cho thai nhi. Đặc biệt, virus HPV tuýp 16 và 18 có nguy cơ dẫn tới ung thư tử cung ở nữ và ung thư dương vật ở nam.
>> Bài viết sau sẽ giải đáp kĩ càng hơn cho bạn biết sùi mào gà là bệnh gì

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua nhiều con đường khác nhau
Sùi mào gà cũng giống như những căn bệnh xã hội khác lây lan chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Bệnh có thể lây lan dưới mọi hình thức, quan hệ bằng đường sinh dục và cả quan hệ bằng miệng hay qua đường hậu môn. Đây đều là những bộ phận có lớp niêm mạc mỏng, nhiều mạch máu xung huyết, dễ trầy xước khi cọ sát và là môi trường thích hợp để mầm bệnh phá triển.
Ngoài quan hệ tình dục sùi mào gà lây qua đường nào khác? Theo các chuyên gia, virus gây bệnh sùi mào gà có thể xâm nhập qua nhiều con đường khác mà nhiều người không để ý tới như:
          Tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh qua thói quen sinh hoạt bừa bãi, dùng chung đồ cá nhân còn dính lại dịch mủ của người bệnh.
          Lây qua đường truyền máu. Sùi mào gà rất khó để phát hiện và nhiều trường hợp không biết bệnh vẫn tham gia các hoạt động truyền/nhận máu dẫn đến nguy cơ mắc bệnh cao.
          Một con đường dẫn đến bệnh sùi mào gà khác là truyền bệnh từ mẹ sang con nếu phụ nữ mắc bệnh sùi mào gà trong khi mang thai và sinh nở.
>>> Cùng tìm hiểu rõ hơn tại sao sùi mào gà lại nguy hiểm đến vậy tại đây

Làm sao để sớm phát hiện bệnh sùi mào gà

Hiện nay, các bác sĩ tại phòng khám cho biết, phòng khám đang áp dụng 2 phương pháp xét nghiệm hiệu quả giúp phát hiện sùi mào gà sớm:
          Xét nghiệm máu: Áp dụng với người chưa xuất hiện triệu chứng cụ thể nào. Các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu để tìm virus HPV.
          Xét nghiệm vật máu: Kiểm tra virus HPV trên các nốt sùi lấy từ cơ thể bệnh nhân và xác định giai đoạn phát triển của bệnh để có hướng giải quyết phù hợp.
>>> Bạn có thể tham khảo về triệu chứng sùi mào gà giai đoạn đầu ở đây

 

Thông qua các kiến thức trên, hy vọng bạn đọc đã biết được sùi mào gà lây qua đường nào. Việc hiểu về bệnh sẽ giúp hạn chế được nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp phòng tránh hiệu quả mà không có tâm lý lo sợ hay xa lánh người bệnh.