[Lớp 7] 1 nữ sinh mang thai, 1 nữ sinh mắc sùi mào gà vì “dùng chung” bạn trai

PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền – Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn SKSS- KHHGĐ (Bệnh viện phụ sản trung ương), mấy chục năm nay đã chứng kiến rất nhiều trường hợp phá thai tại nơi bác sĩ làm việc. Đặc biệt là các trường hợp ở độ tuổi vị thành niên khiến bác sĩ trăn trở rất nhiều. 15 – 16 tuổi, thậm trí là cả các trường hợp các em nhỏ tuổi hơn nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ vì mang thai ngoài ý muốn.
Có một trường hợp sau đây khiến bác sĩ Hiền nhớ nhất là trường hợp của 2 e học sinh lớp 7 (Hà Nội).
Chuyện xảy ra vào cuối năm 2016, 2 bé được người nhà dẫn đến bệnh viện. Sau khi làm các xét nghiệm, kết luận 1 em đã mang thai 7 tuần tuổi, 1 em thì bị sùi mào gà (SMG).
Sau khi biết được tình trạng của 2 em, bác sĩ Hiền đã đến hỏi thăm và được biết câu chuyện. 2 em cho biết đã cùng yêu một bạn trai lớn tuổi hơn và đã quan hệ tình dục với nhau. 2 em đều biết chuyện này, tuy nhiên, không ghen với người còn lại mà 2 em lại thỏa thuận, mỗi người ngủ với bạn trai 1 ngày. Cả 3 còn thường xuyên đi chơi và ăn uống với nhau. Gia đính của 2 em không hề biết chuyện vì 2 em vẫn đến trường đều đặn, không có biểu hiện gì. Chỉ đến khi được cô giáo gọi điện thông báo 2 em hay đến trường rồi trốn học, gia đình mới tá hỏa tìm hiểu và phát hiện câu chuyện trên.
Đến khi một bé kêu mệt mỏi và thường xuyên có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, gia đình đã đưa cả 2 em đến bệnh viện để kiểm tra thì nhận được kết quả một bé mang thai, một bé mắc sùi mào gà.
Cháu bé bị sùi mào gà đã lâu khiến cổ tử cung bị viêm nhiễm. Các bác sĩ đã phải sử dụng biện pháp đốt điện để chữa trị. Phải cần đến 2 lần đốt, kết hợp với thuốc kháng viêm mới khiến bệnh của em khỏi hẳn.
Bác sĩ nói thêm, nguyên nhân xảy ra phá thai ở trẻ vị thành niên ngày càng gia tăng là do thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sỉnh (SKSS). Các bậc phụ huynh vẫn còn e ngại, né tránh khiến các em thiếu hiểu biết, tò mò dẫn đến tác hại không mong muốn.
Ngoài ra, sùi mào gà là căn bệnh rất dễ lây lan qua đường tình dục. Các bậc phụ huynh cần biết về vấn đề này, sau đó truyền đạt lại cho các con để tránh những điều đáng tiếc xảy ra. Sùi mào gà là căn bệnh rất nguy hại cho sức khỏe khi mắc phải.

Nguồn: Báo Lao Động