Dấu hiệu có thai ngoài dạ con

Một số dấu hiệu có thai ngoài dạ con

Hôm nay sức khỏe sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin chi tiết về dấu hiệu có thai ngoài dạ con với hy vọng có thể giúp ích được phần nào cho phụ nữ mang thai trong quá trình bảo vệ an toàn sức khỏe sinh sản và tính mạng. Bởi vì, chuyên gia thấu hiểu được mức độ nguy hiểm của thai ngoài dạ con, nếu không được phát hiện và xử lý sớm sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản (gây vô sinh ở nữ), thậm chí là tính mạng.

Dấu hiệu có thai ngoài dạ con

Tìm hiểu dấu hiệu có thai ngoài dạ con

Thai ngoài dạ con còn có tên gọi khác là thai ngoài tử cung được hiểu là tình trạng thai nhi nằm ở những vị trí khác thường ở bên ngoài dạ con (thông thường sẽ nằm ở bên trong dạ con) như ống dẫn trứng, vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… thường gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho phụ nữ mang thai ngoài dạ con phải kể đến là bệnh viêm nhiễm vòi trứng, viêm phần phụ, khối u phần phụ, vòi trứng bị dị dạng bẩm sinh, tuổi cao mang thai (trên 35 tuổi)… Khi mang thai ngoài dạ còn bắt buộc phải bỏ thai nhi, bỏ càng sớm càng tốt, càng để lâu, thai nhi có kích thước càng to sẽ càng nguy hiểm, vì nó sẽ vỡ ra gây chảy máu ồ ạt cho ổ bụng vô cùng nguy hiểm. Vậy nên, dưới đây chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dấu hiệu có thai ngoài dạ con sớm nhất.

Chuyên gia cho biết tùy thuộc vào vị trí thai nhi làm tổ bên ngoài dạ con mà người phụ nữ có các dấu hiệu khác nhau để nhận biết, như: thai ở ống dẫn trứng; thai ở buồng trứng; thai ở góc sần của tử cung…

Dấu hiệu có thai ngoài dạ con khi thai ở ống dẫn trứng

Phụ nữ mang thai ngoài dạ con khi thai nhi làm tổ tại vị trí ống dẫn trứng sẽ xuất hiện các triệu chứng như sau: đau dữ dội vùng bụng, ra máu vùng kín, tắc kinh trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, ốm nghén trầm trọng (ăn không ngon, buồn nôn, thèm ăn…), sưng hoặc hơi sưng ở tử cung, khi ấn vào thấy đau…

Dấu hiệu có thai ngoài dạ con khi thai làm tổ ở buồng trứng

Thai nhi nằm ở vị trí khác thường bên ngoài dạ con – buồng trứng sẽ gây ra những triệu chứng cho thai phụ như trễ kinh (không có kinh nguyệt), chảy máu vùng kín, đau vùng bụng dữ dội, máu ra nhiều ở buồng tử cung (khi vỡ thai).

Dấu hiệu có thai ngoài dạ con khi thai làm tổ ở góc sần của tử cung

Phụ nữ có thể nhận biết dấu hiệu thai cư trú ngoài dạ con – góc sần của tử cung thông qua các triệu chứng tự nhiên rách góc dần tử cung vào thời điểm giữa thai kỳ, chảy máu vùng kín nghiêm trọng…

Thai ngoài dạ con, dù ở vị trí nào cũng vậy đều có đặc điểm chung là sau một khoảng thời gian nhất định (khoảng vài tháng tùy thuộc vào kích thước thai, tuổi thai, cơ địa…) đều sẽ vỡ khối thai dẫn đến triệu chứng ra máu ồ ạt ở âm đạo, máu chảy lan tràn ra ổ bụng.

Thai ngoài dạ con nếu được loại bỏ sớm thì sẽ không gây ra ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe sinh sản, nếu cố tình hoặc vô tình để cho thai nhi vỡ mới tiến hành bỏ thì có nguy cơ cao làm mất đi khả năng sinh sản vĩnh viễn ở phụ nữ, do thai nhi vỡ gây chảy máu ồ dạt, bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng, vòi trứng hoặc tử cung…

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật nói chung, Y học nói riêng đã cho ra đời 2 cách điều trị thai ngoài dạ con hiệu quả căn cứ vào thời điểm phát hiện và kích thước thai ngoài dạ con đó là điều trị bằng thuốc (dùng thuốc làm tê liệt, chết và đẩy thai ra ngoài) và điều trị bằng phẫu thuật (nạo hút thai).

Lưu ý: Điều quan trọng nhất mà thai phụ nên làm là tới cơ sở y tế có chất lượng tốt cộng với uy tín lâu năm cùng đội ngũ y bác sĩ giỏi để thăm khám và xử lý ngay khi phát hiện bản thân xuất hiện các triệu chứng thai ngoài dạ con như ở trên.

Với những thông tin mà phòng khám nào tốt nhất hà nội đã cung cấp, trình bày như ở trên về dấu hiệu có thai ngoài dạ con, hy vọng có thể giúp ích được phần nào cho phụ nữ mang thai.