Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không

Xin chào bác sĩ phụ khoa!

Bác sĩ cho em hỏi trước ngày kinh nguyệt khoảng 3-4 ngày mà quan hệ liệu có thai được không? Em nghe nói nếu quan hệ trước ngày kinh nguyệt mấy hôm thì sẽ khó có khả năng dính bầu. Chúng em muốn có cảm giác thực sự khi ” yêu” mà không muốn sử dụng biện pháp tránh thai nào khác. Nhưng vì chưa chắc chắn nên em vẫn chưa muốn thử cách này? Mong bác sĩ phòng khám nào tốt nhất hà nội tư vấn giúp em ?( Vũ Thùy T – 23 tuổi – Hà Nội ).

Quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không

Bác sĩ phụ khoa tư vấn

Hỏi quan hệ trước ngày kinh nguyệt có thai không?

Bạn Vũ Thùy T thân mến! Cảm ơn bạn đã gửi những thắc mắc của mình về cho các chuyên gia bác sĩ của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về mặt lí thuyết, quan hệ tình dục trước ngày có kinh khả năng có thai là rất thấp bởi lẽ theo chu kỳ kinh nguyệt thông thường thì đúng là trong khoảng 4 ngày trước khi có kinh bạn gái không thể mang thai nếu có quan hệ tình dục. Bởi vì khi ấy nội tiết tố trong cơ thể bạn gái giảm xuống mức thấp nhất, niêm mạc tử cung đang trong lúc teo lại và chuẩn bị bong tróc ra ngoài thành máu kinh nên sẽ không thể mang thai.

Hơn nữa, trứng thường rụng trước khi có kinh 14 ngày nên trước khi có kinh 3 ngày sẽ không có trứng rụng. Đó là lý do khiến cho việc quan hệ tình dục vào thời điểm 3 – 4 ngày trước khi có kinh sẽ không thể mang thai. Nhưng vì nội tiết tố và chu kì kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau nên rất khó để tính toán chính xác vì vậy ngay cả với người có kinh nguyệt đều thì cách tránh thai đó cũng chưa bao giờ được coi là biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn.

Vì vậy nếu bạn muốn dựa vào cách tính chu kì kinh nguyệt để quan hệ được an toàn thì chu kì kinh nguyệt phải đều đặn ít nhất là 6 tháng và vòng kinh không quá dài (chỉ khoảng từ 28 -30 ngày). Nếu kỳ kinh không đều và quá dài sẽ khiến phương pháp này không có hiệu quả. Vì thế, để tránh thai tuyệt đối, bạn nên dùng bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai trong tất cả các lần “yêu”( vì thuốc tránh thai có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn vì vậy trước khi sử dụng thuốc tránh thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ) .